การหากลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้ตรงจุดเพื่อเพิ่มยอดขายและประหยัดต้นทุน (Target Customer)

การหากลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้ตรงจุดเพื่อเพิ่มยอดขายและประหยัดต้นทุน (Target Customer)

Shared Knowledges Create On : 10/21/2019 10:58:01 AM 98 Views

การหากลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้ตรงจุดเพื่อเพิ่มยอดขายและประหยัดต้นทุน (Target Customer)
        ขั้นตอนในการหากลุ่มลูกค้าให้เจอนั้นสำคัญมากกับการทำธุรกิจ เราต้องหากลุ่มลูกค้าของเราให้เจอ เพราะไม่อย่างนั้นเราจะสูญเสียเวลา และ เงินไปอย่างมหาศาล ถ้าเราหาลูกค้ากลุ่มลูกค้าผิดกลุ่มไป สิ่งที่ยืนยันและเห็นได้ชัดเจนมากที่สุดคือ การที่เราลงโฆษณาในเฟสบุ้ค มีคน Like , Shared และ Views จำนวนมาก แต่เรากลับไม่ได้ยดขายเยอะอย่างที่มีคนเข้ามา Like , Shared และ Views เพราะกลุ่มคนเหล่านั้นไม่ใช่กลุ่มลูกค้าของเรา ไม่ใช่ผู้ซื้อของเรา จึงทำให้เราไม่ได้ยอดขายมากเท่าที่ควรจะได้ สิ่งที่เสียไปแน่ๆ คือเงิน และสิ่งต่อมาคือเวลา ดังนั้นเรามาดูขั้นตอนกันค่ะ ว่าเราจะทำอย่างไร ให้เราสามารถหากลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงกลุ่มเป้าหมายและชัดเจอ เพื่อไม่ให้เราเสียเวลาและเงินไปอย่างประโยชน์ และมีคุณค่า


เราจะค้นหาลูกค้าของเราเจอได้อย่างไร


    1.  เราต้องค้นหาให้เจอว่าเราอยู่ตรงจุดไหนของตลาด

        หมายความว่า เราต้องมาดูว่าะุรกิจของเราคืออะไร และร้านของเราอยู่ตรงจุดไหนกันแน่ ลูกค้ามองว่าเราคืออะไร มันตรงกันกับสิ่งที่เราต้องการให้ลูกค้ามองเราแบบนั้นไหม เช่น เราขายเครื่องประดับแฟชั่นออนไลน์ ร้านเราเพิ่งเริ่มต้นธุรกิจ เป็นร้านขนาดกลางมีสินค้าให้เลือก 500 แบบ 

        จุดที่เราอยู่คือร้านที่เพิ่งเปิดใหม่ ผู้คนยังไม่รู้จัก เราต้องการให้คนรู้จักร้านเราพร้อมกับสร้างความน่าเชื่อถือไปด้วย ร้านเราอยู่ที่จุดนี้ และนี่คือสิ่งที่เราต้องทำ การที่จะดูว่าร้านเราอยู่ที่ตรงจุดไหน ต่างกับจุดที่เราต้องการให้ร้านไปถึง เราต้องดูและเขียนออกมาให้ถูกต้องจริงๆ

    2.  ใครที่อยู่จุดเดียวกับเราบ้าง

        หมายความว่า  คู่แข่งของเราคือใคร เค้ามีอะไร เค้าขายอะไร อะไรคือน้ำมันพรายหรือมนต์เสน่ห์ของร้านเค้า แล้วสินค้าที่เรามีอะไรคือความแตกต่างที่ไม่เหมือนเค้า หรือว่าถ้าเหมือนเค้าแล้วมีอะไรล่ะที่ดีกว่า แล้วเราจะทำอย่างไรให้ร้านของเราสามารถแบ่งแชร์ตลาดกลุ่มลูกค้ามาจากร้านที่อยู่ในตลาดเดียวกันกับเราบ้าง เช่น มีร้านของเครื่องประดับแฟชั่นมากมายบน Internet แต่ร้านของเราแตกต่างตรงที่เรากล้ารับประกันว่าสินค้าของเราเป็นสินค้าดีมีคุณภาพแน่นอน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และเรากล้ารับประกันสินค้าของร้านเรา ถ้ามีปัญหาอันเนื่องมาจากการใช้งานที่ปกติ เช่นลอก ชำรุด เพชรหลุดง่าย เรากล้าเปลี่ยนชิ้นใหม่ ผู้คนก็จะรับรู้ความเป็นตัวตนร้านเรา ตามที่เราสื่อออกไป และให้ความสนใจ ทดลองทำการสั่งซื้อสินค้า และเมื่อร้านคุณเป็นอย่างที่คุณแสดงตัวตนของคุณออกมา ลูกค้าจะทำการบอกต่อและเกิดความประทับใจและเป็นลูกค้าประจำกัน และพร้อมที่จะแนะนำบอกต่อ

    3.  เค้ามีลูกค้าคือใคร

         หมายความว่า ถ้าเราเจอแล้วว่าใครที่อยู่จุดเดียวกับเรา ให้เราไปดูว่ากลุ่มลูกค้าของเค้าคือใคร สิ่งนี้ง่ายมากในยุคสมัยนี้ในการที่เราเข้าไปสืบดูว่า ลูกค้าของร้านคู่แข่งของเราคือใคร เราสามารถเข้าไปดูได้ที่เฟสบุ้คของร้านค้านั้นๆ ว่ากลุ่มคนที่เข้าไปคอมเม้นต์ ไป Like นั้นคือกลุ่มคนแบบไหนโดยการเข้าคลิกดูที่ Profile ของลูกค้าคนนั้นๆ แล้วเราก็ดูว่า เค้าชอบทำกิจกรรมอะไร ทำงานอะไร LifeStyle ของเค้าเป็นอย่างไร เมื่อเราใช้เวลาคลิกเข้าไปดูข้อมูลของกลุ่มลูกค้าดูอย่างละเอียด หลายๆคนเข้า เราจะพบว่า ในกลุ่มลูกค้านั้นๆ จะมีบางสิ่งบางอย่างที่มีความเหมือนคล้ายกันอยู่ เมื่อเราค้นหาเจอแล้ว เราสามารถใช้จุดนี้เป็นตัวบ่งบอกได้ว่า Target Customer ของกลุ่มลูกค้าที่เราต้องทำตลาดหรือเข้าถึงนั้นคือใคร เราก็จะตีวงแคบเข้ามาได้ และทำตลาดตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

    4.  เราต้องการอยู่จุดนี้จริงไหม และจริงๆแล้วลูกค้าของคุณเพิ่มขึ้น/ลดลง เราต้องการย้ายตัวเองไปตรงไหนไหม

        หมายความว่า เราต้องดูให้ชัดเจนจริงๆ ว่าเราอยู่ตรงจุดไหนของตลาดกันแน่ เช่น ร้านเครื่องประดับมีสินค้าให้เลือก 500 แบบ ร้านเราเป็นร้านขนาดกลางที่เพิ่งเริ่มต้นมาขายออนไลน์ จำเป็นต้องสร้างความน่าเชื่อถือและสร้างกลุ่มลูกค้า ทำร้านให้เป็นที่รู้จัก อันนี้คือส่งที่เราอยู่ตอนนี้ และเราต้องการให้ร้านเติบโตขึ้น โดยมีคนติดตามเพิ่มขึ้น 500 คนในเดือนนี้ โดยกลุ่มคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มลูกค้าที่ตรงเป้าหมาย เราต้องทำการหากลุ่มลูกค้าให้ถูกต้อง และทำการยิงโฆษณาหรือโปรโมตร้านในกลุ่มลูกค้าที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย ไม่ใช่คิดไปเองว่า ร้านเราคือร้านขนาดกลางมีกลุ่มลูกค้าเยอะมาก เพราะมีคนกดติดตามนับหมื่น แต่ยอดขายต่อเดือนไม่ถึงหมื่นบาท แบบนี้ไม่ใช่ เราต้องดูให้ออก และชัดเจน ตรงไปตรงมา และยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นให้ได้ เพื่อที่เราจะได้แก้ปัญหาให้ถูกจุด สิ่งนี้สำคัญมาก


        เมื่อเราตอบคำถามทั้ง 4 ข้อนี้ได้เราก็จะเห็นกลุ่มลูกค้ากับจุดที่เรายืนอยุ่ชัดเจนมากขึ้น มันเป็นวิธีที่ทำให้เราได้ทบทวนตัวเองมากขึ้นและมองเห็นลูกค้าชัดเจนมากยิ่งขึ้น สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำการหาว่ากลุ่มลูกค้าของเราคือใคร นั้นคือเราต้องดูว่าสิ่งที่เราลงทุนไป ไม่ว่าจะเงินหรือเวลานั้น เราได้ลูกค้ากลับมาเท่าไหร่ เช่น ถ้าลงทุนไปมีลูกค้ากลับมาแค่ 10% นั้นแสดงว่า สิ่งที่เราลงทุนไปไม่คุ้มค่า ต้องมีการปรับเปลี่ยน แต่ถ้าส่งที่เราลงทุนไปมีลูกค้ากลับมามากกว่า 30% นั้นแสดงว่าสิ่งที่เราลงทุนไปนั้นสำเร็จผล


เพื่อนๆทำแล้วได้ผลเป็นอย่างไร มาอับเดตพูดคุยกันกับเราได้ที่นี่นะคะ

Line Square : ความรู้และเทคนิคกลยุทธ์ในการทำธุรกิจ
Share on Facebook

CONTRACT BLOGGER


รายการแนะนำ

พร้อมส่ง

THB 355.00/ชิ้น

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 126 วิว
พร้อมส่ง

THB 150.00/คู่

กดเลิฟ
คิดค่าจัดส่งตามน้ำหนัก
 0 วิว
Pre-Order

THB 680.00/ชิ้น

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 706 วิว
Pre-Order

THB 265.00/คู่

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 281 วิว

THB 45.00/คู่

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 158 วิว

THB 69.00/ชิ้น

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 45 วิว

THB 185.00/ชิ้น

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 205 วิว

THB 880.00/ชิ้น

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 302 วิว

Register


Login