การฟังทะลุกึ๋น-ฟังอย่างไรให้เข้าใจถึงสิ่งที่เค้าต้องการจะบอกได้อย่างเข้าใจถ่องแท้

การฟังทะลุกึ๋น-ฟังอย่างไรให้เข้าใจถึงสิ่งที่เค้าต้องการจะบอกได้อย่างเข้าใจถ่องแท้

Shared Knowledges Create On : 5/11/2021 9:08:27 AM 63 Views

บทที่ 1 - การฟังทะลุกึ๋น

ฟังอย่างเข้าใจ


 "ตอนท่านกำลังพูด การเรียนรู้ของท่านจะหยุดชะงัก" - ลินดอน จอห์นสัน


เทคนิคการฟังในส่วนนี้ ท่านต้องเงียบและมองตาผู้พูด และฟังอย่างตั้งใจ ฟังอย่างเข้าใจในสิ่งที่ผู้พูดต้องการจะสื่อ ตั้งใจฟังจนจบและผู้พูดเงียบลง


        เทคนิคนี้ในการทำใหม่ เราอาจจะมีหลุดไปบ้าง พูดแทรกบ้าง และอาจหลุดคิดไปเรื่องอื่นบ้าง ไม่ได้ฟังสิ่งที่ผู้พูดพูดอยู่ตรงหน้าบ้าง ไม่เป็นไรนะคะ ให้เราฝึกไปเรื่อยๆ พอเรารู้ตัวว่าพูดแทรกก็จงหยุด และเมื่อรู้ตัวว่าความคิดหลุดลอยไปสนใจสิ่งอื่นก็จงดึงกลับมา แล้วตั้งใจฟังผู้พูดใหม่ อย่างตั้งใจ


        ตอนฟังแรกๆเราอาจไม่เข้าใจในสิ่งที่ผู้พูดต้องการจะบอก เพราะผู้พูดอาจไม่ได้เป็นนักพูดที่สามารถสรุปจับใจความและเรียงลำดับให้ผู้ฟังให้เข้าใจได้ง่ายในทันที แต่เมื่อเราตั้งใจฟังไปเรื่อยๆ เราจะเริ่มเข้าใจถึงสิ่งที่เค้าต้องการจะบอกและสื่อให้เรารู้ อาจไม่ได้บอกออกมาตรงๆ บอกผ่านเนื้อหาเรื่องราวที่ผู้พูด พูดออกมาทั้งหมด นี่จึงเป็นสาเหตุที่เราต้องเงียบและตั้งใจฟังในสิ่งที่เค้าต้องการพูด และเราจะรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่เค้าต้องการ


"ปัญหายิ่งใหญ่ที่สุดของการฟัง มีสาเหตุมาจากเราไม่ได้สนใจโลกทัศน์หรือความเห็นคนอื่น มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่ต้องการพูดแต่ความคิด ความรู้สึก ความเห็น และเรื่องตลกโปกฮา ยิ่งกว่านั้นเรายังต้องการพูดความคิดของเราอย่างทันทีทันควันโดยไม่ยอมแม้จะรอให้คนอื่นพูดจบเสียก่อน เราชอบขัดจังหวะและมักเปลี่ยนเรื่องพร้อมกันไปในตัว คนเราส่วนใหญ่เป็นโรคคลั่งการแสดงออก และนี่คือมูลเหตุแห่งการฟังที่ไม่เอาไหน"


ผู้เขียนยกย่องอาชีพ บาร์เท็นเดอร์ ว่าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์เพราะคนพวกนี้ต้องรับฟังคนอื่นพูดวันละ 8 ชั่วโมง และงานของจิตแพทย์ เป็นงานหนักแสนสาหัส เพราะต้องรับฟังปัญหาพร้อมทั้งให้ให้คำแนะนำปรึกษา


ข้อเสียของการฟังที่ไม่ดี


ข้อมูลเบื้องต้น - คนเราโดยส่วนใหญ่ดึงความสามารถของการฟังที่มีอยู่ในตัวออกมาใช้ได้เพียง 25% เท่านั้น


1 -  ในแวดวงธุกิจ - รายงานของมหาวิทยาลัยมินเนโซต้า แสดงให้เห็นว่า เกือบ 60% ของควาเข้าใจผิดพลาดทั้งหมดที่เกิดขึ้นมาจากการฟังที่ไม่เอาไหน ในขณะที่มีเพียง 1% ที่เป็นผลของการสื่อความด้วยลายลักษณ์อักษร


2 - ในสังคมครอบครัว - ผลการสำรวจของสมาคมบริการครอบครัวแห่งอเมริกา เคยสำรวจโดยตั้งคำถามว่า ในชีวิตครองเรือนนั้นทะเลาะกันด้วยเรื่องใดมากที่สุด

    87% ตอบว่า "พูดฟังกันไม่รู้เรื่อง" หรือ  "ไม่ได้พูดฟังกันเลย"

    46% ตอบว่า ลูก (ลูกไม่ยอมฟังฉันและไม่ทำตามที่ฉันบอก)

    44% ตอบว่า sex

    37% ตอบว่า เรื่องเงินๆทองๆ


3 - ในวงการเมือง - ผู้นำอิหร่านและนิคารากัว ต้องลี้ภัยออกนอกประเทศตัวเองเพราะโดนโค่นอำนาจโดยการลุกฮือขึ้นต่อต้านของประชาชนและกองทัพ ทั้งคู่ถูกกล่าวหาว่า "ไม่เคยฟังเสียงของประชาชนเลย"


โดยสรุปสาเหตุแห่งการฟังที่ไม่เเอาไหนเกิดจาก อารมณ์ อคติ บุคลิกเฉพาะตัว และ อุปสรรคการฟังทางกายภาพ


(ผู้เขียนเขียนประโยคสั้นๆ ง่ายๆ แต่ปัญหาที่ยากเย็นแสนเข็ญทั้งหมดอยู่ตรงนี้ คือ อารมณ์ความรู้สึก อคติ และ บุคลิกนิสัย เพราะทั้งสามอย่างนี้เป็นความเคยชินส่วนตัว และเป็นสิ่งที่ดำเนินไปโดยเราไม่รู้ตัวหรือไม่ได้สังเกตตัวเอง ความยากของการเป็นผู้ฟังที่ดีขึ้นอยู่กับว่า เข้าใจตัวเองมากน้อยแค่ไหน)

(อุปสรรคการฟังทางกายภาพ เช่น อยู่ในที่มีเสียงรบกวนมาก ผู้ฟังไม่สบายตัว-ปวดหัว-ปวดฟัน แอร์เย็นจัด อากาศร้อนจัด เป็นต้น)วุฒิสมาชิก เอส.ไอ.ฮายากาวา แหงรัฐแคลิฟอร์เนีย เขียนในบทความชื่อ How to Attend a Conference ไว้ว่า


"น้อยคนนัก ... เคยฝึกการฟังอย่างจริงจัง การดำรงชีวิตภายใต้วัฒนธรรมที่เน้นการแข่งขัน ทำให้เราส่วนใหญ่มุ่งสนใจแต่การแสดงออกความเห็นตัวเอง และเราชอบถือว่าคำพูดคนอื่นเป็นตัวขัดจังหวะแสนไร้สาระที่มาสกัดกั้นทางเดินของความคิดเรา


ฉะนั้น จึงจำเป็นต้องย้ำให้ทราบว่า การฟังไม่ได้หมายถึงการปิดปากเงียบอย่างสุภาพในขณะที่ในใจคุณกำลังคิดหาคำที่คุณจะพูดในครั้งต่อไปที่คุณมีโอกาส การฟังก็ไม่ได้หมายถึงการคอยจ้องจับผิดคำพูดคนอื่นเพื่อที่คุณจะได้เอามาเล่นงานทีหลัง การฟังคือการพยายามมองปัญหาในแนวเดียวกับผู้พูด ... การฟังจำเป็นต้องเอาใจเขามาใส่ใจเราและเพียรทำความเข้าใจแง่คิดมุมมองคนอื่นที่แตกต่างจากของตัวคุณเอง"นักจิตวิทยาบอกว่า ธรรมชาติพื้นฐานของมุนษย์นั้นมีความต้องการให้คนอื่นชื่นชมตน จึงกล่าวได้ว่า การฟังเป็นรูปแบบชั้นยอดของการแสดงความชื่นชมที่คุณสามารถถ่ายทอดออกมาให้คนอื่นเห็น


บทที่ 1  การฟังทะลุกึ๋น-ฟังอย่างไรให้เข้าใจถึงสิ่งที่เค้าต้องการจะบอกได้อย่างเข้าใจถ่องแท้

บทที่ 2 (รู้จัก) ผู้ฟังที่ดี - การเป็นผู้ฟังที่ดีและรู้จักการฟังอย่างถูกต้อง

บทที่ 3 เทคนิคการฟังให้เก่งเป็น 2 เท่า - รู้จักเทคนิคการฟังจับประเด็นถึงสิ่งที่ผู้พูดต้องการจะบอก

บทที่ 4 อุปสรรคการฟัง - ปัญหาของการฟังที่ทำให้เราไม่ฟังแล้วไม่เข้าใจ

บทที่ 5 หลักการฟังขั้นพื้นฐาน - ทำความเข้าใจแนวทางการฟังให้เกิดผล

บทที่ 6 เคล็ดลับการฟังขั้นสุดยอด - เทคนิคการฟังในระดับขั้นสูง

บทที่ 7 ญาณหยั่งรู้ใจคน - ด้วยภาษาที่สื่ออกมาโดยธรรมชาติของมนุษย์

บทที่ 8 ฟังแล้วดีเอง - เทคนิคการฟังตัดสินกันที่ทัศนคติ

บทที่ 9 การฟังภาคปฎิบัติ - นำเอาความรู้ที่ได้มารวบรวมไปปฎิบัติเพื่อการฟังที่รับรู้และเข้าใจ

Share on Facebook

CONTRACT BLOGGER


รายการแนะนำ

พร้อมส่ง

THB 390.00/ชิ้น

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 376 วิว
พร้อมส่ง

USD 1.44/ชิ้น

กดเลิฟ
USD 1.80 ลด  20.00%
คิดค่าจัดส่งตามน้ำหนัก
 372 วิว
พร้อมส่ง

USD 5.04/ชิ้น

กดเลิฟ
USD 6.38 ลด  21.00%
คิดค่าจัดส่งตามน้ำหนัก
 199 วิว
พร้อมส่ง

USD 5.10/ชิ้น

กดเลิฟ
USD 6.00 ลด  15.00%
คิดค่าจัดส่งตามน้ำหนัก
 79 วิว

USD 9.20/ชิ้น

กดเลิฟ
USD 11.50 ลด  20.00%
คิดค่าจัดส่งตามน้ำหนัก
 52 วิว

THB 169.60/ชิ้น

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 3 วิว

THB 90.00/คู่

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 110 วิว

THB 520.00/ชิ้น

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 389 วิว

Register


Login