หลักการฟังขั้นพื้นฐาน - ทำความเข้าใจแนวทางการฟังให้เกิดผล (Part 2)

หลักการฟังขั้นพื้นฐาน - ทำความเข้าใจแนวทางการฟังให้เกิดผล (Part 2)

Shared Knowledges Create On : 5/11/2021 11:47:46 AM 38 Views

บทที่ 5 หลักการฟังขั้นพื้นฐาน (Part 2)


หลักการฟังที่ดี


** ต่อจากส่วน (Part 1) สามารถอ่านได้ที่นี่


กฎข้อ 3 - อย่าขัดคอ (Don't interrupt)


    การขัดคอคนพูดเป็นสิ่งไม่สุภาพซึ่งไม่ต่างไปจากการเหยียบเท้าคนอื่น โดยธรรมชาตินั้น มนุษย์มักชอบพูดแซงขึ้นมาทันทีทันใดเมื่อคิดอะไรขึ้นมาได้ หรือเมื่อคำพูดของคนอื่นมาสะกิดให้นึกอะไรบางอย่างออก


    การปฎิบัติตามกฎข้อนี้ก็คือ ต้องบังคับตัวเองให้ฟังคนอื่นพูดจบเสียก่อน จึงค่อยพูดสิ่งที่แวบเข้ามาในหัวของเรา


เชื่อหรือไม่? คนส่วนใหญ่อาจถึงขั้นยอมลำบาก เพื่อหลีกเลี่ยงพบปะพูดคุยกับคนชอบขัดคอกฎข้อ 4 - อย่าเปลี่ยนเรื่อง (Don't change the subject)


        การขัดคอนับว่าเลวร้ายมากอยู่แล้ว แต่การขัดแทรกเปลี่ยนเรื่องที่คนอื่นกำลังพูด ถึงขั้นให้อภัยกันไม่ได้เลยทีเดียว คนที่ชอบเปลี่ยนเรื่องคุยที่คนอื่นกำลังพูดคุยกัน มักจะถูกเลี่ยงไม่คบหาสมาคมด้วย เพราะทำให้อื่นรู้สึกตกเป็นเหยื่อ ยกตัวอย่างเช่น มีคนกำลังคุยกันเกี่ยวกับการกระทำของ ส.ว.บุรีรัมย์ ในทางการเมือง ทันใดนั้น ก็มีคนโพล่งขัดจังหวะขึ้นมาทันทีแล้วเปลี่ยนเรื่องไปเลยว่า "บุรีรัมย์นะเหรอ ผมเคยไปอยู่หลายครั้ง รู้ไม๊บุรีรัมย์มีที่เที่ยวที่น่าสนใจหลายที่เลย ปีที่แล้วผมพาครอบครัวไปเที่ยวที่ ... ไปกับครอบครัวของผู้ใหญ่หลายท่าน เป้งๆทั้งนั้น แล้วไปเจอเรื่องหวาดเสียว นึกแล้วยังเสียวไม่หาย เรื่องมันเป็นยังไงรู้ไม๊ ผมจะเล่าให้ฟัง ... "กฎข้อ 5 - ควบคุมอารมณ์ (Express emotion with control)


        กฎข้อนี้ท่องจำไว้เพื่อเตือนตัวเองเนื่องจากอารมณ์มักจะมาโดยไม่รู้ตัว (กว่าจะรู้ก็เปิดฉากปะทะคารมหรือแสดงออกไปแล้ว) การพูดบางเรื่องเช่น การทำแท้ง ศาสนา คอมมิวนิสต์ พรรคการเมืองที่ศรัทธา/ไม่ศรัทธา (เช่น ทรท.เลว ปชช. ถึงจะดี) สามารถกระตุ้นให้หงุดหงิดขุ่นเคืองขึ้นมาฉับพลัน เพราะ ชอบ/เกลียดไม่เหมือนกัน มีความเห็นตรงข้ามกัน พึงระลึกว่า บางเรื่องพูดไปก็ไม่สามารถเปลี่ยนความคิดความเชื่อของคนอื่น จึงควรพยายามรับฟังคนอื่นให้เข้าใจเสียก่อน จากนั้นจึงค่อยพูดความเห็นของคุณอย่างสุขุมรอบคอบ การโต้แย้งปะทะคารมหรือท้าตีท้าต่อยไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น กลับจะทำให้เสียเวลาและทำลายความสัมพันธ์กฎข้อ 6 - แสดงอาการสนใจ Responsively Listen


        กฏข้อนี้เป็นขั้นบันไดขั้นสุดท้ายของบันไดนักฟัง (Ladder) และเป็นข้อที่สำคัญมากข้อหนึ่ง เมื่อปวารณาตัวเป็นนักฟังที่ดี คือ ยินดีรับฟังผู้อื่นแล้ว ก็ขอให้ "ยืนยัน" ความตั้งใจฟังด้วยการแสดงออกมาให้เป็นที่ประจักษ์


    การแสดงออกที่ว่าได้แก่ การแสดงออกทางสีหน้า ท่าทาง หรืออื่นๆที่สื่อให้เห็นว่า สนใจฟังผู้พูด และเรื่องที่พูดด้วย เช่น


        - ผงกศีรษะเป็นครั้งคราวอย่างนุ่มนวลในจุดที่เข้าใจ หรือคล้อยตาม หรือฟังเรื่องเศร้าน่าเสียใจ เป็นต้น

        - อุทานหรือคราง เป็นครั้งคราวกับเรื่องพูดที่รู้สึกแปลก น่าสนใจ ตื่นเต้น ฯลฯ เช่น อืมม์ โอ้โห ว้า ... (ไม่น่าเลย)


    การแสดงความสนใจผู้พูดและเรื่องที่พูดยังสามารถแสดงออกในรูป "ถามขัดจังหวะ" บ้าง การถามขัดจังหวะนี้ต้องเกี่ยวกับเรื่องที่ผู้พูดกำลังพูดอยู่ ซึ่งแสดงว่า คนถามได้ติดตามฟังมาตลอดแต่มียังบางจุดที่สงสัย


     

       ขอเสมอว่าให้ฝึกฝนในสิ่งที่เขาบรรยายมานี้ทันที ทุกวัน ทุกขณะที่สนทนากับผู้อื่น เพื่อให้เคยชินและสามารถใช้ออกมาโดยอัตโนมัติ เหตุที่เขาบอกเช่นนี้ก็คงเป็นเพราะว่า คนที่ฟังไม่เก่งมีนิสัยการฟังที่ไม่ดีติดตัวอยู่ เป็นความเคยชินที่สะสมมานานหลายปี ดังนั้น การจะทดแทนความเคยชินเก่าได้ก็ต้องอาศัยการสร้างความเคยชินใหม่เข้ามาแทน นี่จึงเป็นที่มาของการขอให้ลงมือปฎิบัติให้บ่อยที่สุดและทันที"ผู้ฟังที่ดีไม่เพียงจะเป็นที่นิยมชมชอบในทุกแห่งหนเท่านั้น แต่ในไม่ช้า เขาได้เรียนรู้บางอย่าง" - วิลสัน มิซเนอร์


Share on Facebook

CONTRACT BLOGGER


รายการแนะนำ

พร้อมส่ง

THB 22.40/คู่

กดเลิฟ
คิดค่าจัดส่งตามน้ำหนัก
 95 วิว
พร้อมส่ง

THB 400.00/ชิ้น

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 64 วิว
พร้อมส่ง

THB 250.00/คู่

กดเลิฟ
คิดค่าจัดส่งตามน้ำหนัก
 429 วิว
พร้อมส่ง

THB 24.96/คู่

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 30 วิว

THB 63.36/ชิ้น

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 7 วิว

THB 76.00/คู่

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 1231 วิว

THB 179.00/ชิ้น

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 180 วิว

THB 110.00/ชิ้น

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 110 วิว

Register


Login