วิธีการทำน้ำปูนใสสำหรับใส่ขนมไทยต่างๆ

Shared Knowledges Create On : 6/21/2021 10:09:37 AM 4 Views

วิธีการทำน้ำปูนใสสำหรับใส่ขนมไทยต่างๆ

429077


    ปฎิเสธไม่ได้ว่า น้ำปูนใสมีส่วนช่วยทำให้ขนมไทยบางชนิด อร่อยและมีเนื้อสัมผัสที่ดีขึ้นเยอะเลย แต่นำปูนใสเค้าทำกันบังไงกัน และในขนมแต่ละประเภทใช้อัตราส่วนผสมเท่ากันไหมนั้น วันนี้ทางแอดมินมีวิธีการทำน้ำปูนในมาให้ทดลองทำกันค่ะ


1.ทำลอดช่อง 

    ปูนแดง 1 ช้อนโต๊ะ : น้ำ 4 ถ้วยตวง

2.ทำขนม ใช้งานทั่วไป

    ปูนแดง 1 ช้อนโต๊ะ : น้ำ 10 ถ้วยตวง

3.ทำผลไม้แช่อิ่ม 

    ปูนแดง 1 ส่วน : น้ำ 20 ส่วน


วิธีเตรียมและขั้นตอนในการทำน้ำปูนใสใส่ขนม


1.ผสมปูนแดงกับน้ำให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 1 คืนให้ปูนตกตะกอน (ทำเก็บไว้นานกว่านั้นก็ได้) เมื่อทำเสร็จแล้ว น้ำปูนใสสามารถเก็บไว้ใช้งานได้เป็นปี จะใช้เมื่อไหร่ก็ทยอยตักขึ้นมาใช้

2.เช้ามาจะมีฝ้าขาวๆ ลอยอยู่ ช้อนทิ้งไป

3.เอาเฉพาะน้ำใสๆ มาใช้

*ปูนที่นอนก้น เติมน้ำแล้วใช้ซ้ำได้ แต่ความเข้มข้นของสารละลายจะเจือจาง ให้แช่น้ำปูนผักผลไม้จนได้ลักษณะตามต้องการ ปกติใช้เวลาเฉลี่ย 20 นาที


ประโยชน์ของน้ำปูนใสทางด้านอาหาร


1. ช่วยปรับปรุงเนื้อสัมผัสของอาหาร ไม่ว่าจะเป็นผัก แป้ง ขนม ของหวาน หรือเนื้อสัตว์ ให้มีความแข็งหรือความกรอบเพิ่มขึ้น โครงสร้างของอาหารยึดเกาะกันได้ดีขึ้น เนื้ออาหารไม่แฉะหรือติดมือ

2. ช่วยรักษาสภาพของเนื้อสัมผัสให้คงรูปอยู่เสมอ และป้องกันการเปื่อยยุ่ยของอาหารได้ เพราะแคลเซี่ยมอิออนจากสารละลายจะแทรกตัวอยู่ในเนื้อเยื่อของอาหาร และเข้าทำปฏิกิริยากับเพคตินในผนังเซลล์ของอาหารกลายเป็นแคลเซี่ยมเพคเทด ที่มีคุณสมบัติแข็งแรง โมเลกุลไม่ละลายนํ้า และไม่ยอมให้นํ้าผ่านเข้าได้

3. เป็นแหล่งเพิ่มธาตุแคลเซียมให้แก่อาหาร เพราะเมื่อใช้น้ำปูนใสในการแช่หรือเติมในอาหารนั้น จะมีธาตุแคลเซียมที่ละลายอยู่ในน้ำปูนใสผสมเข้ากับอาหารด้วย ซึ่งเมื่อรับประทานอาหารเหล่านี้ ก็ย่อมได้รับแคลเซียมเพิ่มขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน ลดความเสี่ยงโรคข้อกระดูกเสื่อม และเสริมสร้างกระบวนการสร้างกระดูก เป็นต้น

4. การใช้นํ้าปูนใสในผลไม้หรือเนื้อสัตว์ นอกจากจะทำ ให้เนื้อสัมผัสมีความกรอบแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นสารกันบูด ต้านการเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ และป้องกันอาหารบูดเน่าได้

5. การใช้น้ำปูนใสในอาหารสามารถช่วยลดกลิ่นเหม็นหืน กลิ่นเหม็นบูดของอาหารได้

6. น้ำปูนใสที่ใช้ฉีดพรมผักหรือผลไม้จะมีส่วนสำคัญในการยืดอายุของผักหรือผลไม้ได้

7. การแช่ผักหรือผลไม้ด้วยน้ำปูนใส ความเป็นด่างของน้ำปูนใสจะช่วยล้างยาฆ่าแมลง และโลหะหนักที่ตกค้างได้ จึงบางครั้งก็นิยมนำน้ำปูนใสมาล้างผักหรือผลไม้ก่อนรับประทานเช่นกัน


ลักษณะการใช้ประโยชน์น้ำปูนใสในอาหาร


1. น้ำปูนใสใช้เป็นส่วนผสมในการทำน้ำแป้งหรือทำขนมของหวาน เพื่อช่วยให้ขนมมีรูปทรง และจับตัวเป็นก้อนได้ดีขึ้น เช่น ขนมเปียกปูน ทองม้วน และลอดช่อง เป็นต้น

2. นํ้าปูนใสใช้แช่ผลไม้สำหรับทำขนมหวาน เพื่อช่วยให้คงรูปหลังจากผ่านการต้มหรือการนึ่ง และช่วยให้เนื้อสัมผัสแข็ง และกรอบเพิ่มขึ้น เช่น นำไปแช่ฟักทองก่อนนึ่งสำหรับทำบวชฝักทอง เป็นต้น

3. น้ำปูนใสนำมาแช่ล้างผักหรือผลไม้ เพื่อช่วยล้างยาฆ่าแมลง และช่วยตกตะกอนโลหะหนักออกจากผิวของผัก ผลไม้

4. น้ำปูนใสนำมาสเปรย์พ่นบนผิวผักหรือผลไม้ ช่วยป้องกันผัก ผลไม้เน่า และช่วยยืดอายุการเก็บรักษา

5. น้ำปูนใสนำไปคลุกผสมกับแป้งสำหรับทอดอาหารเพื่อให้แป้งหลังจากทอดมีความกรอบมากขึ้น เช่น กุ้งชุปแป้งทอด ไก่ทอดชุปแป้งทอด และผักชุปแป้งทอด เป็นต้น

6. น้ำปูนใสใช้แช่อาหารจำพวกเนื้อไก่ เนื้อหมู กุ้ง และปลาหมึก เป็นต้น ก่อนนำไปประกอบอาหาร ซึ่งช่วยให้เนื้อสัมผัสมีความกรอบ และเหนียวมากขึ้น


ข้อควรระวัง

1. การนํ้าปูนใสในอาหารจำพวกแป้งหรือขนมของหวาน หากใช้ในความเข้มข้นมาก ก็มักจะทำให้ตัวแป้งไม่หยุ่นเหนียว และเนื้อขนมมีรสปร่าหรือรสจางจากความเป็นด่างได้

2. การใช้น้ำปูนใสในผักหรือผลไม้ หากใช้ในความเข้มข้นมากหรือแช่นานเกินไปก็จะทำให้ผิวของผักหรือผลไม้หยาบกระด้าง ผิวเปลือกแข็งมากขึ้น หากกัดกินจะไม่อร่อยหรือหากนำไปปรุงอาหารจะไม่มีรส เพราะน้ำปรุงไม่สามารถแทรกเข้าด้านในได้

Share on Facebook

CONTRACT BLOGGER


รายการแนะนำ

Pre-Order

THB 299.00/ชิ้น

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 235 วิว
พร้อมส่ง

THB 190.00/คู่

กดเลิฟ
คิดค่าจัดส่งตามน้ำหนัก
 163 วิว
Pre-Order

THB 580.00/คู่

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 311 วิว
พร้อมส่ง

USD 1.62/ชิ้น

กดเลิฟ
USD 1.80 ลด  10.00%
คิดค่าจัดส่งตามน้ำหนัก
 4 วิว

THB 180.00/ชุด

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (พัสดุธรรมดา)
 212 วิว

THB 96.00/ชิ้น

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 4 วิว

THB 280.00/ชิ้น

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 110 วิว

THB 395.00/คู่

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 331 วิว

Register


Login